Thực hư chuyện giá đất Đà Lạt rao bán đến 1 tỷ đồng/m2

.
Thực hư chuyện giá đất Đà Lạt rao bán đến 1 tỷ đồng/m2 (Thứ Hai, 24/06/2019 | 19:00)
Nhiều lô đất trung tâm Đà Lạt được báo giá với những con số “trên trời”, tới cả tỷ đồng/m2. Tuy nhiên, nhiều người cho biết đó chỉ là giá ảo, thực tế không có giao dịch.
giá đất đà lạt rao bán đến 1 tỷ đồng
Thực hư chuyện giá đất Đà Lạt rao bán đến 1 tỷ đồng/m2

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, giá đất rao bán xung quanh khu Hòa Bình, TP. Đà Lạt tăng 400-500 triệu đồng/m2. So với 5 năm trước, các lô đất thuộc khu vực nằm trong đồ án “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP. Đà Lạt” thậm chí cao gấp 10 lần.

Cơn sốt đất tại Đà Lạt

Đó là chia sẻ từ những người đang tham gia làn sóng đầu tư bất động sản (BĐS) Đà Lạt sôi động thời gian qua. Xác nhận cơn sốt đất từ đầu tháng 3 đến nay, chị Linh Chi, đại diện một doanh nghiệp giao dịch BĐS trên địa bàn, cho biết lượng giao dịch công ty thực hiện trong 3 tháng gần nhất đã tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

thuc hu chuyen gia dat da lat rao ban den 1 ty dong m2

Đại diện một công ty BĐS tại Đà Lạt cho biết, giá đất khu trung tâm vào 5 năm trước chỉ ở mức 30-40 triệu đồng/m2.


Theo thông tin từ các sàn giao dịch BĐS địa phương, hoạt động mua đi bán lại đang rất sôi động, nhờ biên lợi nhuận lớn, tăng ít nhất 20% so với giá mua ban đầu. Chị Linh Chi cũng khẳng định, với một miếng đất có giá 3 tỷ đồng ở Đà Lạt, chỉ khoảng 2 tháng sau bán lại có thể lãi 300-400 triệu đồng, nếu giữ trong khoảng 1 năm thì lãi 1 tỷ trở lên là hoàn toàn có thể xảy ra.

Giá ảo?

Theo thông tin từ những môi giới tại các sàn giao dịch lớn, có những lô đất được báo giá với mức tương đương đất trung tâm TP.HCM hay Hà Nội, lên đến 1 tỷ đồng/m2. Điển hình là một miếng đất 600 m2 trên đường Bùi Thị Xuân, gần nơi tập trung nhiều dịch vụ du lịch đang được các cò đất báo miệng với giá cả tỷ đồng/m2. Tương tự, lô đất có vị trí được xem là đắc địa trên đường Phan Bội Châu cũng được cò đất báo giá 1 tỷ đồng/m2.

Trò chuyện với bà Thư (52 tuổi), người trực tiếp trông coi lô đất trên, chúng tôi được biết thông tin lại không giống như lời rao cũng cò đất. “Mảnh đất này có tổng diện tích 1.800 m2, từ đó đến giờ được rao với giá bán duy nhất là 300 tỷ đồng, là khoảng hơn 160 triệu/m2", bà khẳng định.

Bà Thư cũng nói thêm, có rất nhiều nhà đầu tư đã tìm đến nhưng chưa ai mua được. Theo bà, dù lô đất có vị trí tốt và diện tích lớn nhưng 300 tỷ là một số tiền lớn. “Tuy nhiên, nếu ai có thiện chí lấy ngay thì chủ đất sẵn sàng phân bán thành 3 lô nhỏ với giá 100 tỷ đồng/lô”.

thuc hu chuyen gia dat da lat rao ban den 1 ty dong m2

Dù xác nhận cơn sốt đất Đà Lạt, chị Linh Chi khẳng định những thông tin về giá đất tăng đến 400-500 triệu đồng/m2 là sai sự thật. “Giá đất Đà Lạt đang tăng mạnh. 5 năm trước, đất khu trung tâm chỉ có giá 30-40 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đến nay công ty tôi chưa từng có giao dịch nào lên đến 400-500 triệu đồng/m2”, chị cho biết.

Theo chị, BĐS mặt tiền trên trục đường Nguyễn Chí Thanh rất hiếm có thông tin rao bán, nếu có thì dao động ở mức 220-250 triệu đồng/m2. Các tuyến đường trọng điểm như Phan Bội Châu, Bùi Thị Xuân cũng chỉ có giá giao dịch tối đa là 200 triệu/m2.

Ông Bùi Văn Đắc (63 tuổi), người kinh doanh trên đường Phan Bội Châu được 37 năm, cho biết trong 6 tháng trở lại đây có rất nhiều lời đồn đoán liên quan đến giá đất. Nhiều ngôi nhà được nói thách đến 400-500 triệu/m2 nhưng thực tế không có nhiều giao dịch. “Thành thực mà nói, khu vực này rất khó kinh doanh lớn, chỉ có thể mở cửa hàng ăn hay tạp hóa... phục vụ khách du lịch, buôn bán qua ngày do đường nhỏ, hạ tầng xuống cấp”, ông chia sẻ.

Cò đất tự xưng môi giới, tung tin để thu hút nhà đầu tư

Ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, cho biết trong năm 2018, giá nhà đất tại Đà Lạt gần như đã lên tới ngưỡng. Việc giá nhà đất trung tâm tiếp tục tăng thêm có thể là tác động từ đề án làm mới khu vực này.

thuc hu chuyen gia dat da lat rao ban den 1 ty dong m2

Còn theo ông Võ Văn Hùng, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Đà Lạt, cho biết thời gian gần đây, các cò đất tự xưng môi giới, không có chuyên môn rõ ràng, thường đưa ra rất nhiều lời đồn về các dự án quy hoạch của thành phố, của tỉnh để thu hút các nhà đầu tư cũng như “hét giá” đất ở các khu vực có liên quan lên cao.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, sau khi công bố thông tin quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình, giao dịch ở Văn phòng Đăng ký đất đai chỉ “nhích” lên một chút so với cùng kỳ hàng năm. Đây là điều thường thấy sau Tết Nguyên đán, hoạt động giao dịch thường diễn ra sôi động hơn. “Đa số người dân đều nắm được khu Hòa Bình là là khu vực nằm trong diện cần chỉnh trang, chỉ giải tỏa một số khu vực và tuyến phố”, ông nhận định.

Ông Hùng cho rằng những thông tin không chính xác này sẽ làm nhũng loạn thị trường, ảnh hưởng đến quá trình quy hoạch, chỉnh trang thành phố, đặc biệt là quá trình đền bù và di dời người dân. Vị này cho biết thêm, cơ quan chức năng cấp thành phố và cấp phường đã làm việc cụ thể, thông tin rõ đến từng người dân, tránh để họ bị ảnh hưởng bởi thông tin sai lệch, gây ra xáo trộn trong tâm lý và đời sống xã hội.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

Khu vực Hồ Chí Minh Hà Nội Khác
Đăng ký
Nguồn: www.muabannhadat.vn